Chống phân mảnh ổ cứng defragment win 10 chỉ vài bước

Theo thời hạn, các tập tin vào ổ đĩa cứng của bạn sẽ bị phân mhình ảnh, và máy tính xách tay của bạn sẽ ngày một "đủng đỉnh dần" bởi vì phải "check" các tập tin trên các địa điểm khác biệt bên trên ổ đĩa cứng. Để máy tính chạy nhanh hơn cùng mượt rộng, bạn có thể thực hiện các phép tắc gồm sẵn trên Windows 10 nhằm chống phân mảnh những tập tin.

Bạn đang xem: Chống phân mảnh ổ cứng defragment win 10 chỉ vài bước

Việc chống phân mhình ảnh tự động đồng nghĩa tương quan cùng với Việc nhằm kéo dài tuổi tbọn họ và năng suất của ổ đĩa của người sử dụng.

Cũng giống như Windows 8 và Windows 7, Windows 10 cũng tự động hóa kháng phân mhình họa các tập tin theo một kế hoạch trình (theo mang định, hàng tuần một lần). Tuy nhiên, không hẳn lúc làm sao các biện pháp cũng tự động hóa chạy và chạy tiếp tục. Nếu chú ý các bạn sẽ thấy những tập tin load rất rất lâu hoặc sau 1 tháng (rất có thể thọ hơn) các bạn sẽ bắt gặp những ổ đĩa bên trên hệ điều hành Windows phân mhình họa như thế nào?


Một điểm chú ý về Solid State Drives (SSD): ổ SSD thao tác khác rộng so với ổ đĩa cứng truyền thống lâu đời. Ổ SSD không bắt buộc phân mảnh. Tuy nhiên, Windows cũng phòng phân mhình họa ổ SSD từng tháng một đợt giả dụ quan trọng với nếu như System Restore được kích hoạt.

Chống phân mảnh là gì?

Theo thời hạn, các kăn năn dữ liệu (fragment) làm cho file rất có thể trsinh sống phải phân tán làm việc những vị trí bao quanh bề mặt ổ cứng. Đây được hotline là hiện tượng phân mhình ảnh. Chống phân mhình ảnh dịch chuyển tất cả các khối đó để bọn chúng nằm ngay sát nhau vào không khí thứ lý, vấn đề đó có công dụng tăng tốc thời gian gọi lúc truy cập dữ liệu trên ổ đĩa. Tuy nhiên, với những máy tính xách tay hiện đại, kháng phân mảnh không hề là điều quan trọng như trước phía trên. Windows tự động hóa phòng phân mhình ảnh ổ cơ học cùng không quan trọng cần chống phân mhình ảnh với ổ SSD.


Tuy nhiên, sẽ không còn bất lợi gì giả dụ giữ lại cho ổ của người sử dụng vận động Theo phong cách công dụng độc nhất vô nhị rất có thể. Bạn cũng rất có thể cần phải kháng phân mhình họa các ổ cứng ngoại trừ được liên kết qua USB, bởi vì chúng rất có thể không được gặm vào lúc Windows chạy kĩ năng kháng phân mhình họa tự động hóa.

Chống phân mảnh bao gồm bắt buộc không?

Câu trả lời nthêm gọn là không. Chống phân mảnh là ko cần thiết. Nhưng nó bao gồm đáng tiến hành không? Bài viết sẽ nói cùng với chúng ta rằng điều này vô cùng xứng đáng, mà lại quyết định ở đầu cuối dựa vào vào lúc độ bạn quý trọng laptop và thời gian của chính bản thân mình.

Vấn đề là, Windows 10 có khả năng từ âu yếm máy vi tính của doanh nghiệp. mặc khi khi chúng ta không muốn triển khai kháng phân mảnh theo cách bằng tay, hệ điều hành quản lý của doanh nghiệp vẫn sẽ triển khai thao tác chống phân mhình họa cho bạn. Máy tính của các bạn sẽ tiếp tục hoạt động giỏi miễn là chúng ta không bỏ lỡ lần gia hạn theo lịch trình.

Tuy nhiên, nếu như khách hàng nhận thấy mọi sản phẩm vẫn bắt đầu trầm lắng hoặc trường đoản cú coi bản thân là 1 trong những người tiêu dùng thạo với mong muốn kiểm soát điều hành nhiều hơn mọi gì sẽ diễn ra cùng với hoạt động bên phía trong laptop của chính mình, quá trình sau sẽ cung cấp biện pháp triển khai điều này cho mình.

Việc phòng phân mhình ảnh rất đáng để thực hiện

Tại sao cùng lúc nào cần chống phân mhình ảnh Windows 10?

Liên tục lưu lại tệp tin vẫn đặt các phần của file đó vào những volume khác biệt bên trên PC. Lúc tệp tin phát triển, nhiều phần trong số đó có khả năng sẽ bị phân tán giữa những volume, buộc laptop yêu cầu kiếm tìm tìm qua nhiều khoanh vùng với có tác dụng chậm chạp laptop.

Ngoại trừ SSD, quy trình kháng phân mảnh ổ đĩa đề nghị được tiến hành hàng tuần hoặc ít nhất là mỗi tháng một lần. Một lần tiếp nữa, điều này được xác minh vì dung lượng ổ cứng cùng câu hỏi sử dụng máy tính hằng ngày của bạn.

Nlỗi đang nêu, Windows 10 cung cấp cho những người cần sử dụng hiện tượng kháng phân mhình họa ổ đĩa giúp thu xếp lại cùng thống duy nhất tài liệu tệp tin bị phân mhình họa sẽ làm cho lờ đờ PC.

Cách về tối ưu hóa ổ trong pháp luật Optimize Drives

1. Thực hiện tại bước 2 (ribbon File Explorer) hoặc bước 3 (trực thuộc tính ổ) hoặc bước 4 (Settings) dưới để biết cách bạn muốn mlàm việc Optimize Drives.

2. Tối ưu hóa ổ trường đoản cú ribbon File Explorer:

A) Mlàm việc This PC vào File Explorer (Win + E).

B) Chọn bất kỳ ổ cứng làm sao, nhấp vào tab Drive sầu Tools Manage, lựa chọn nút Optimize trong ribbon cùng gửi đến bước 5 dưới.

3. Tối ưu hóa ổ trường đoản cú Properties:

A) Mngơi nghỉ This PC trong File Explorer (Win + E).

B) Nhấp con chuột yêu cầu hoặc thừa nhận với giữ lại bên trên bất kỳ ổ cứng nào, rồi lựa chọn Properties.

C) Nhấp vào tab Tools, chọn Optimize và chuyển thanh lịch bước 5 bên dưới.

Nhấp vào tab Tools, lựa chọn Optimize

4. Tối ưu hóa ổ từ bỏ Settings:

A) Mngơi nghỉ Settings và nhấp vào hình tượng System.

B) Nhấp vào Storage ở phía phía trái, bấm vào link Optimize Drives trong phần More storage settings sinh hoạt phía mặt buộc phải và gửi quý phái bước 5 bên dưới.

Nhấn vào link Optimize Drives

5. Chọn một ổ bạn muốn hoặc đề xuất tối ưu hóa cùng nhấp vào nút Optimize.

quý khách hàng có thể lựa chọn một ổ cùng nhấp vào nút ít Analyze giúp thấy nó tất cả rất cần phải buổi tối ưu hóa hay là không.Nếu ổ bị phân mhình họa hơn 10%, thì nó đề nghị được tối ưu hóa.Việc về tối ưu hóa ổ hoàn toàn có thể mất từ ​​vài ba phút mang đến 2 tiếng đồng hồ để chấm dứt, tùy nằm trong vào size ổ cùng mức độ tối ưu hóa quan trọng.Quý Khách vẫn hoàn toàn có thể sử dụng PC của mình trong quá trình về tối ưu hóa.

Bắt đầu cùng với Windows 10 build 20241, Microsoft sẽ triển khai một vài đổi khác so với Optimize Drives.

- Thêm hộp kiểm Advanced View mới nhằm liệt kê toàn bộ các volume, bao gồm cả đa số volume bị ẩn. Xin lưu ý rằng Microsoft vẫn đang thiết lập cùng chạy khí cụ này, vì vậy bạn sẽ thấy hộp kiểm trong bạn dạng build này, tuy thế hoàn toàn có thể không phân biệt bất kỳ sự khác hoàn toàn nào Khi nhấp vào nó.


- Liệt kê thêm cụ thể vào cột "Current status" Lúc những volume không tồn tại sẵn nhằm chống phân mảnh (ví dụ: "Partition type not supported" với "File system type not supported").

- Thêm cung cấp dấn F5 nhằm refresh.

Tối ưu hóa ổ trong Comm& Prompt

1. Thực hiện tại bước 2 hoặc bước 3 dưới tùy ở trong vào biện pháp bạn có nhu cầu chạy lệnh defrag.

2. Để chạy defrag vào Commvà Prompt bên trên Windows 10, hãy msinh sống Commvà Prompt với quyền admin và chuyển thanh lịch bước 4 dưới.

3. Để chạy defrag trong Command Prompt Khi boot, hãy msống Commvà Prompt lúc boot. Gõ diskpart vào Command Prompt và thừa nhận Enter. Nhập list volume vào Command Prompt với thừa nhận Enter.

Ghi lại cam kết từ bỏ ổ mà lại bạn muốn buổi tối ưu hóa. Ký từ bỏ ổ không phải cơ hội nào cũng tương đương khi boot nlỗi trong Windows.

D) Nhập exit vào Commvà Prompt, nhận Enter và đưa sang bước 4 dưới.

4. Nhập lệnh bên dưới cơ mà bạn có nhu cầu thực hiện vào Commvà Prompt với nhấn Enter.

Các lệnh thường được sử dụng:

defrag C: /OTgiỏi nạm C: vào lệnh bằng ký kết tự ổ bạn có nhu cầu.

Xem thêm: Cách Chỉnh Touchpad Trong Win 10, Cách Chỉnh Touchpad Trên Win 10

Hoặc:

defrag /C /ODùng mang lại toàn bộ những ổ HDD và SSD.

Cú pháp:

defrag | /C | /E <> | > Trong đó bị làm lơ (defrag truyền thống), hoặc như sau: /A | | /O | /X.

Hay để quan sát và theo dõi một hoạt động sẽ diễn ra bên trên một volume:

defrag /T

Tđam mê số:

Giá trịMô tả
/AThực hiện nay so với trên những volume được chỉ định.
/BThực hiện buổi tối ưu hóa khởi cồn để phòng phân mảnh boot sector của boot volume. Điều này sẽ không còn chuyển động trên SSD.
/CThực hiện nay làm việc bên trên tất cả volume.
/DThực hiện tại phòng phân mhình họa truyền thống cuội nguồn (đây là tùy lựa chọn mang định).
/EThực hiện thao tác bên trên toàn bộ những volume, ngoài hầu hết volume được hướng dẫn và chỉ định.
/HChạy hoạt động tại mức ưu tiên thông thường (mặc định là thấp).
/I nTối ưu hóa tier (tầng) đang chạy trong vô số nhiều độc nhất vô nhị n giây trên từng volume.
/KThực hiện nay Slab Consolidation bên trên những volume khẳng định.
/LThực hiện tại retrlặng trên các volume được hướng đẫn. Chỉ cho SSD.
/M Chạy thao tác làm việc bên trên từng volume tuy vậy tuy vậy vào nền. Tối đa n luồng tối ưu hóa tuy nhiên tuy nhiên các tầng tàng trữ.
/OThực hiện nay về tối ưu hóa tương thích cho từng một số loại phương tiện.
/TTheo dõi một vận động đã có tiến hành bên trên volume được chỉ định và hướng dẫn.
/UXuất quy trình của vận động bên trên screen.
/VXuất đầu ra output nhiều năm bao gồm đựng thống kê phân mhình ảnh.
/XThực hiện nay đúng theo duy nhất không khí trống trên các volume được chỉ định và hướng dẫn.
Tối ưu hóa ổ trong Comm& Prompt

Tối ưu hóa ổ vào PowerShell

1. Mnghỉ ngơi PowerShell cùng với quyền admin.

2. Thực hiện nay bước 3 (phân tích), bước 4 (buổi tối ưu hóa), bước 5 (TRIM), bước 6 (phòng phân mảnh) bên dưới, tùy thuộc vào lệnh bạn có nhu cầu thực hiện.

3. Để so với bài toán tối ưu hóa ổ bây chừ, nhập lệnh bên dưới vào PowerShell, nhấn Enter với gửi lịch sự bước 7 dưới.

Optimize-Volume -DriveLetter -Analyze –VerbosePhân tích volume được hướng đẫn đến thống kê lại phân mảnh. Chỉ tiến hành so sánh với báo cáo tinh thần về tối ưu hóa ngày nay của volume.

Tgiỏi cầm vào lệnh bên trên bằng ký kết từ ổ thực tiễn mà bạn có nhu cầu so với.

Ví dụ:

Optimize-Volume -DriveLetter C -Analyze -VerbosePhân tích câu hỏi buổi tối ưu hóa ổ hiện tại4. Để tự động hóa TRIM hoặc chống phân mảnh ổ sao tương xứng, nhập lệnh dưới vào PowerShell, thừa nhận Enter với gửi quý phái bước 7 dưới.

Optimize-Volume -DriveLetter -VerboseTự hễ thực hiện về tối ưu hóa phù hợp (TRIM hoặc chống phân mảnh) mang đến ổ.

Ttuyệt chũm vào lệnh bên trên bằng cam kết trường đoản cú ổ thực tiễn cơ mà bạn có nhu cầu về tối ưu hóa.

Ví dụ:

Optimize-Volume -DriveLetter C -VerboseTự động TRIM hoặc chống phân mhình họa ổ sao phù hợp5. Để TRIM một ổ SSD, nhập lệnh bên dưới vào PowerShell, nhấn Enter và gửi sang trọng bước 7 bên dưới.

Optimize-Volume -DriveLetter -ReTrim -VerboseTạo TRIM cùng Unbản đồ hint mang lại toàn bộ các sector hiện tại chưa được thực hiện của volume, thông tin cho bộ lưu trữ rằng những sector kia không còn cần thiết với hoàn toàn có thể được xóa. Điều này có thể phục sinh dung tích không thực hiện trên những ổ.

Tgiỏi vắt trong lệnh trên bởi cam kết từ bỏ thực của ổ SSD nhưng mà bạn muốn TRIM.

Ví dụ:

Optimize-Volume -DriveLetter C -ReTrim -VerboseTRIM một ổ SSD
6. Để phòng phân mhình họa ổ cứng (không áp dụng lệnh này trên ổ SSD), nhập lệnh bên dưới vào PowerShell, dìm Enter, với đưa lịch sự bước 7 bên dưới.

Optimize-Volume -DriveLetter -Defrag -VerboseCho biết cmdlet ban đầu chống phân mảnh bên trên volume được hướng đẫn. Chống phân mhình ảnh phù hợp tuyệt nhất các vùng bị phân mhình ảnh của file để nâng cao hiệu suất đọc hoặc ghi tuần tự.

Thay cầm cố vào lệnh trên bằng cam kết từ bỏ thực tế của ổ cứng bạn muốn phòng phân mảnh.

Ví dụ:

Optimize-Volume -DriveLetter C -Defrag -VerboseChống phân mhình họa ổ cứng7. khi hoàn toàn, chúng ta có thể đóng góp PowerShell nếu muốn.