Cài win 10 từ ổ cứng ngoài

Cần cài Win gấp mà không tìm thấy bất kỳ chiếc USB nào nhưng lại có dư một ổ đĩa trên máy tính không xài tới. Cùng beatcongnghe.org thực hiện cách cài Win 10 từ ổ cứng trong bài viết sau đây.

Bạn đang xem: Cài win 10 từ ổ cứng ngoài


Bạn có thể dễ dàng tạo phân vùng trên ổ cứng để giữ các loại dữ liệu khác nhau riêng biệt. Việc cài đặt Win 10 từ ổ cứng cần thực hiện một số bước để hệ điều hành hoạt động ổn định và tiện lợi cho bạn nếu chẳng may cần cài đặt lại hệ điều hành sau này. Hãy tìm hiểu cách cài Win 10 từ ổ cứng qua bài viết này của beatcongnghe.org nhé.


Ưu và nhược điểm khi cài Win 10 từ ổ cứng

Khi bạn cài đặt Windows trên một ổ cứng mới, trình cài đặt sẽ coi đĩa của bạn là một nhóm không gian chưa được phân bổ. Bạn cần tạo một phân đoạn để hệ điều hành biết nó có thể sử dụng phần nào của ổ cứng. Đây được gọi là phân vùng. Khi bạn định dạng một phân vùng với một hệ thống tệp cụ thể để nó có thể được sử dụng bởi một hệ điều hành, nó được gọi là một ổ đĩa.

Bản cài đặt Windows tiêu chuẩn có thể có một phân vùng duy nhất chứa mọi thứ, bao gồm các tệp hệ điều hành, dữ liệu cá nhân của bạn, các chương trình đã cài đặt, v.v. Dưới đây là những ưu và nhược điểm của việc phân vùng ổ cứng để cài Win 10 từ ổ cứng để giúp bạn quyết định.

Ưu điểm

Tại sao bạn có thể muốn cài Win 10 từ ổ cứng của mình? Dưới đây là một số ưu điểm cho việc này.

Dễ cài đặt lại hệ điều hành.

Giữ các tệp hệ thống Windows của bạn tách biệt với thông tin cá nhân của bạn giúp bạn dễ dàng thực hiện các thao tác trên chính Windows.

Ví dụ, việc cài đặt lại Windows khi nó nằm trên một phân vùng riêng biệt là tương đối nhỏ. Tất cả những gì bạn phải làm là định dạng phân vùng Windows của mình và cài đặt lại hệ điều hành. Các chương trình và tệp đã cài đặt của bạn sẽ ở lại nơi bạn đã để chúng.

Nếu muốn, bạn thậm chí có thể sao chép phân vùng Windows của mình để bạn có một bản sao chính xác của thiết lập hệ điều hành của mình để quay lại trong tương lai, trong trường hợp có sự cố.

Sao lưu đơn giản hơn.

Sao lưu các tệp của bạn là rất quan trọng. Mặc dù việc đặt các tệp trên một phân vùng riêng biệt không phải là một bản sao lưu thực tế, nhưng nó có thể làm cho sơ đồ sao lưu của bạn đơn giản hơn nhiều.

Giống như với cài đặt Windows, bạn có thể sao chép toàn bộ phân vùng để có một bản sao chính xác dữ liệu của nó. Đối với một cách tiếp cận đơn giản hơn, bạn có thể trỏ ứng dụng sao lưu của mình để bảo vệ toàn bộ ổ đĩa, thay vì phải chọn và chọn các thư mục riêng lẻ.

(Có thể) Bảo mật được cải thiện.

Về lý thuyết, việc phân vùng ổ đĩa cũng có thể giữ cho dữ liệu của bạn an toàn hơn trước các cuộc tấn công của phần mềm độc hại. Nếu ransomware xâm nhập vào phân vùng Windows của bạn, nó có thể ít có khả năng khóa các tệp cá nhân của bạn trên một phân vùng khác. Để loại bỏ phần mềm độc hại, bạn có thể dễ dàng xóa phân vùng hệ điều hành và cài đặt lại Windows, theo cách trên.


Tất nhiên, điều này phụ thuộc vào cuộc tấn công cụ thể, vì vậy chúng mình khuyên bạn nên tự bảo vệ mình trước phần mềm tống tiền và phần mềm độc hại khác ngay từ đầu. Các cuộc tấn công tinh vi sẽ không bị ngăn chặn bởi một phân vùng đĩa đơn giản.

Tổ chức tệp tốt hơn.

Có thể bạn là người thích đặt mọi thứ vào một vị trí nhất định. Phân vùng cho phép bạn thêm nhiều ngăn chia giữa các kiểu dữ liệu. Có lẽ bạn muốn tạo một phân vùng cho trò chơi và ứng dụng và một phân vùng khác cho tài liệu, nhạc và các tệp tương tự.

Nếu bạn thấy rằng các phương pháp tổ chức có sẵn cho bạn trên một phân vùng duy nhất là không đủ, thì việc thêm các phương thức mới có thể giúp giữ cho dữ liệu của bạn luôn ổn định.

Dễ dàng cài đặt nhiều hệ điều hành.

Chúng ta đã thảo luận về việc tách các tệp hệ điều hành và dữ liệu cá nhân của bạn vì hầu hết các lý do trên. Nhưng đó không phải là công dụng duy nhất để phân vùng ổ cứng. Bạn cũng có thể thêm phân vùng vào ổ đĩa để cài đặt hệ điều hành khác trên đó.

Có lẽ bạn muốn chạy Linux cùng với Windows, nhưng máy tính của bạn không thể xử lý máy ảo. Bạn có thể tạo phân vùng ổ đĩa mới cho Linux mà không cần chạm vào hệ thống Windows hiện có của mình.

Ngoài ra, bạn có thể cài đặt phiên bản Windows cũ hơn trên một phân vùng riêng biệt cho mục đích tương thích ngược.

Sử dụng nhiều hệ thống tệp.

Một cách sử dụng đa nền tảng khác để phân vùng là làm việc với nhiều hệ thống tệp. Mặc dù bạn không cần phải làm điều này với ổ đĩa trong của mình, nhưng nó có thể làm cho các ổ đĩa ngoài hữu ích hơn nếu bạn sử dụng chúng với nhiều hệ điều hành.

Ví dụ: bạn có thể chia ổ cứng ngoài 2TB thành các phân vùng. Tạo một phân vùng FAT32 hoặc exFAT sẽ hoạt động với hầu hết mọi nền tảng, trong khi bạn vẫn có thể giữ một hệ thống tệp thân thiện với máy Mac riêng biệt trên một phân vùng khác. Điều này cho phép bạn sử dụng tốt nhất không gian có sẵn cho nhu cầu của bạn.

Nhược điểm

Mặt khác, có một số nhược điểm khi cài Win trên phân vùng ổ cứng. Dưới đây là một vài lý do:

Cảm giác không đủ an toàn.

Nếu bạn không cẩn thận, việc có nhiều phân vùng có thể dẫn đến thảm họa mất dữ liệu. Mặc dù Windows hiển thị các mục nhập riêng biệt cho từng phân vùng bạn đã tạo, nhưng tất cả các phân vùng đó vẫn nằm trên cùng một ổ đĩa vật lý.

Do đó, nếu ổ cứng của bạn bị lỗi, bị phá hủy bởi thiên tai hoặc ngừng hoạt động, bạn sẽ mất tất cả mọi thứ trên đó. Đây có thể là một cú sốc đối với người dùng mới, người đã quen với mọi ổ đĩa trong cửa sổ This PC đại diện cho một thiết bị vật lý riêng biệt.

Do đó, việc sao lưu dữ liệu của bạn trong Windows, bất kể nó nằm trên phân vùng nào, là rất quan trọng. Bạn cần có nhiều bản sao dữ liệu để sao lưu thích hợp.

Sự phức tạp và cơ hội xảy ra lỗi.

Một trong những rắc rối lớn nhất khi bạn có nhiều phân vùng là giữ chúng thẳng hàng. Với bất kỳ nhiều hơn ba hoặc bốn phân vùng, bạn có thể sẽ mất các lợi ích của tổ chức nếu chỉ cố gắng theo dõi chúng.

Xem thêm: Svchost.Exe Chiếm Nhiều Bộ Nhớ Win 10, Svchost Là Gì

Và ngay cả khi có thêm một hoặc hai phân vùng, bạn vẫn sẽ phải thiết lập Windows để lưu các tệp và phần mềm của mình trên các phân vùng khác. Điều này phức tạp hơn việc lưu mọi thứ trên một phân vùng. Ngoài ra, sự phức tạp của việc có nhiều phân vùng dẫn đến nhiều khả năng mắc lỗi hơn. Khi định dạng một phân vùng, bạn có thể vô tình xóa một phân vùng khác.

Phân vùng tung hứng và không gian lãng phí.

Với một phân vùng ổ đĩa, bạn không phải lo lắng về dung lượng ổ đĩa tổng thể, ngoài việc lấp đầy ổ đĩa hoàn toàn. Nhưng với nhiều phân vùng, bạn có thể rơi vào tình trạng chật chội vì không gian trên một phân vùng nhưng lại có nhiều dung lượng trống trên phân vùng khác.

Không gian hạn chế cũng có nghĩa là bạn có thể gặp phải những điều bất ngờ. Ví dụ: một bản cập nhật lớn cho Windows 10 có thể yêu cầu nhiều dung lượng hơn bạn có trên phân vùng của nó. Sau đó, bạn sẽ phải xóa một số trò chơi khỏi một phân vùng riêng biệt, thu nhỏ phân vùng đó, sau đó mở rộng phân vùng có cài đặt Windows.

*

Rất may, Windows làm cho nó khá dễ dàng để thu nhỏ và mở rộng các phân vùng, vì vậy bạn không bị khóa với kích thước ban đầu của mình. Nhưng việc thay đổi kích thước phân vùng thường xuyên là điều bất tiện.

Nói chung là không cần thiết đối với người dùng trung bình.

Nhiều người dùng thành thạo thích phân vùng vì những lý do được liệt kê ở trên, điều này thật tuyệt. Nhưng đối với người dùng bình thường, nó thường không cần thiết. Người dùng máy tính điển hình thường không có đủ tệp mà họ cần một phân vùng khác để quản lý chúng. Và họ không thường cài đặt các hệ điều hành khác, phủ nhận lợi ích đó.

Mặc dù việc phân vùng không quá phức tạp, nhưng nó cũng có thể gây ra một số vấn đề cho người dùng mới làm quen. So với lợi ích thấp, nói chung không đáng để họ phải nỗ lực phân vùng.

Cách cài Win 10 từ ổ cứng

Hướng dẫn này sẽ hướng dẫn bạn các bước Cài đặt Windows 10 trên ổ cứng mới. Các bước này cũng có thể áp dụng nếu cài đặt vào ổ SSD mới.

Chuẩn bị trước khi cài Win 10 từ ổ cứng

Trước khi bạn bắt đầu cài đặt Windows 10 vào một ổ đĩa mới, có thể có lợi nếu rút ổ cắm của bất kỳ ổ đĩa nào khác được kết nối, đặc biệt nếu chúng chứa dữ liệu nhạy cảm mà bạn muốn giữ lại.

Bạn không nhất thiết phải làm điều này, nhưng việc cài đặt Win 10 có thể khiến dữ liệu từ ổ cứng đó bị mất dữ liệu, nên tốt nhất là bạn nên chuẩn bị cẩn thận trước khi thực hiện cài đặt.

Bạn cũng cần tham khảo cách tạo một ổ đĩa cài Win tương tự như cách tạo USB cài Win 10 trong bài viết gợi ý dưới đây:

Hướng dẫn các bước cài Win 10 từ ổ cứng

Cài đặt ổ cứng mới (hoặc SSD) vào máy tính của bạn.Cắm ổ USB cài đặt Windows 10 của bạn hoặc lắp đĩa Windows 10.Thay đổi thứ tự khởi động trong BIOS để khởi động từ phương tiện cài đặt của bạn.Khởi động vào ổ đĩa USB hoặc DVD cài đặt Windows 10 của bạn.Khi được cung cấp tùy chọn, hãy chọn Language, TimeKeyboard Language, sau đó chọn Next.Nhập khóa giấy phép (hoặc sản phẩm) của bạn.Chọn Install Now.Xác nhận rằng bạn chấp nhận Thỏa thuận cấp phép và chọn Next.Chọn Custom: Install Windows only (Advanced). Màn hình sau đây sẽ cung cấp cho bạn quyền truy cập cứng vào tất cả các ổ đĩa được cài đặt trên hệ thống của bạn. Khi nói đến việc chọn cái nào để định dạng và cài đặt Windows, điều cực kỳ quan trọng là bạn phải chọn đúng. Nếu bạn vô tình chọn một ổ đĩa khác, dữ liệu đó có thể bị mất không thể sửa chữa hoặc khó khôi phục.Khi được hỏi bạn muốn cài đặt Windows ở đâu, hãy tìm ổ đĩa mới của bạn. Nó sẽ dễ dàng phát hiện vì nó sẽ là Unallocated Space và sẽ có cùng kích thước với ổ đĩa mới. Chọn ổ đĩa đó và chọn Format. Bạn có thể tạo số lượng phân vùng ưa thích của riêng mình bằng cách chọn New hoặc chỉ cần chọn Next để bắt đầu cài đặt Windows.

Sau đó, Windows sẽ bắt đầu cài đặt trên ổ cứng mới của bạn. Tùy thuộc vào tốc độ ổ cứng và bộ xử lý PC của bạn, quá trình này có thể mất một chút thời gian. Bất kể mất bao lâu, bạn sẽ có thể theo dõi khi trang trạng thái di chuyển trong suốt quá trình.

*

Cài Win 10 từ Win 7

Điều quan trọng nhất cần nhớ là bản nâng cấp Windows 7 lên Windows 10 có thể xóa các cài đặt và ứng dụng của bạn. Có một tùy chọn để giữ các tệp và dữ liệu cá nhân của bạn, nhưng do sự khác biệt giữa Windows 10 và Windows 7, không phải lúc nào bạn cũng có thể giữ tất cả các ứng dụng hiện có của mình.

Đảm bảo rằng bạn đã ghi chú những ứng dụng bạn sử dụng thường xuyên để có thể dễ dàng tải xuống bằng cách tải xuống lại trình cài đặt. Windows 8.1 cũng có thể được nâng cấp theo cách tương tự nhưng không cần xóa các ứng dụng và cài đặt của bạn.

Hướng dẫn cài Win 10 từ ổ cứng Win 7

Dưới đây là cách nâng cấp từ Windows 7 lên Windows 10:

Sao lưu tất cả các tài liệu, ứng dụng và dữ liệu quan trọng của bạn.Trong phần tạo phương tiện cài đặt Windows 10, chọn Download tool now và chạy ứng dụng.Khi được nhắc, hãy chọn Upgrade this PC now.

*

Sau đó, bạn sẽ được hỏi liệu bạn muốn giữ lại các tệp cá nhân của mình hay bắt đầu làm mới. Hãy nhớ rằng: bắt đầu làm mới hoặc giữ nguyên tệp của bạn có nghĩa là tất cả các ứng dụng và cài đặt sẽ bị xóa để nâng cấp Windows 10.

Sau khi nâng cấp xong, bạn sẽ nhận được giấy phép kỹ thuật số cho Windows 10, có thể tìm thấy trong Settings > Update & Security > Activation.

Cài Win 10 từ ổ cứng bằng phần mềm WinToHDD

Bạn có thể sử dụng công cụ triển khai Windows miễn phí WinToHDD để cài đặt Windows trên các đĩa (HDD / SSD) khác với ổ đĩa đã cài đặt hệ điều hành Windows của bạn.

Hướng dẫn cài Win 10 từ ổ cứng bằng WinToHDD

1. Chạy WinToHDD, sau đó nhấp vào nút New Installation.

*

2. Vui lòng sử dụng các hướng dẫn sau để chuẩn bị nguồn cài đặt của bạn.

Cài đặt từ tệp ISO / WIM / ESD / SWM / VHD / VHDX: Nhấp vào nút Biểu tượng ISO, sau đó nhấp vào nút Duyệt biểu tượng và chọn tệp ISO / WIM / ESD / SWM / VHD / VHDX từ hộp thoại đang mở.Cài đặt từ ổ đĩa DVD: Đưa đĩa CD / DVD cài đặt Windows vào ổ CD / DVD của bạn. Khi đĩa CD / DVD đang được phát hiện trong Windows, hãy nhấp vào nút Biểu tượng CD / DVD và chọn ổ đĩa CD / DVD trong danh sách thả xuống. Nếu ổ CD / DVD của bạn không được WinToHDD nhận dạng chính xác, bạn cần nhấp vào nút Refresh Icon để chương trình nhận dạng ổ CD / DVD.

3. WinToHDD quét và liệt kê các hệ điều hành có thể cài đặt. Nếu bạn thấy phiên bản Windows bạn muốn cài đặt, hãy chọn nó, sau đó nhấp vào Next.

*

4. Chọn đĩa đích trong danh sách thả xuống, một cửa sổ bật lên sẽ xuất hiện hỏi bạn có muốn định dạng nó để tiếp tục hay không, hãy chọn sơ đồ phân vùng bạn muốn sử dụng và nhấp vào Yes để tiếp tục.

*

5. Chọn phân vùng boot và phân vùng hệ thống từ danh sách phân vùng, các phân vùng được chọn sẽ được đánh dấu màu đỏ.

*

6. Nhấp vào Next. Sau khi nhấp vào Next, WinToHDD bắt đầu cài đặt Windows.

*

7. Phải mất một thời gian để cài đặt. Sau khi cài đặt, khởi động lại máy tính và thay đổi BIOS để khởi động từ ổ đĩa cứng của bạn.

8. Cài đặt Windows khởi động và bạn phải hoàn thành tất cả các bước cài đặt. Bạn sẽ phải khởi động từ ổ đĩa cứng của mình nếu Cài đặt Windows khởi động lại máy tính.

Thực hiện theo các bước đơn giản sau, bạn có thể cài đặt Windows trên các đĩa không phải đĩa nơi hệ điều hành Windows của bạn được cài đặt bằng công cụ triển khai Windows miễn phí WinToHDD một cách dễ dàng.

Vậy là qua bài viết trên, các bạn đã được tìm hiểu cách cài Win 10 từ ổ cứng. Nếu cảm thấy bài viết này có ích, hãy Like & Share để beatcongnghe.org tiếp tục ra mắt những bài viết chất lượng hơn nhé.