CÀI ĐẶT LINUX SONG SONG WIN 10

Windows là hệ quản lý điều hành thông dụng duy nhất bên trên máy vi tính, laptop cùng với kho game, phần mềm to con. Nếu chúng ta muốn cài đặt Ubuntu nhưng mà không muốn vứt Windows vì các vận dụng trên Ubuntu không thỏa mãn nhu cầu được cho mình. Vậy thì các bạn tất cả thể cài Ubuntu song tuy vậy Win 10, 8.1, 7 để áp dụng cùng lúc 2 hệ quản lý điều hành bên trên một thiết bị tính.

Bạn đang xem: Cài đặt linux song song win 10

*

Tại bài viết trước bọn họ đang tò mò cách thiết đặt Ubuntu đôi mươi.04 lên máy tính xách tay theo chuẩn chỉnh UEFI. Còn ở bài viết này họ cùng cả nhà tìm hiểu phương pháp thiết lập Ubuntu 21.04 / trăng tròn.04 chạy song tuy vậy với Windows 10/8.1/7 cũng theo nhì chuẩn phổ biến bây giờ là chuẩn UEFI và Legacy tiên tiến nhất 2021. UEFI là chuẩn mới của sản phẩm tính có khá nhiều ưu điểm hơn so với chuẩn Legacy cũ bắt buộc bản thân khuyên các bạn yêu cầu cài đặt theo chuẩn chỉnh này.

Trong gợi ý này máy tính đã được thiết lập sẵn hệ quản lý Windows 10 / 8.1 hoặc phiên bạn dạng cũ hơn, bài toán của bọn họ chỉ tải thêm hệ quản lý Ubuntu nhằm chạy tuy vậy tuy nhiên với Windows.


Mục Lục

Các bước thực hiện thiết đặt Ubuntu 21.04 song tuy nhiên cùng với Windows 10/8.1/7 chuẩn chỉnh UEFI cùng LegacyBước 3: Cài đặt Ubuntu tuy vậy tuy vậy cùng với WindowsĐôi đường nét về Ubuntu 21.04 bắt đầu nhấtĐôi nét về Ubuntu trăng tròn.04 LTS

Yêu cầu

Cũng như làm việc nội dung bài viết trước thì vấn đề cài ubuntu song song Win 10, 7, 8 họ buộc phải sẵn sàng nhữ máy sau:

Một chiếc USB từ 2GB trlàm việc lên

*

Các bước tiến hành cài đặt Ubuntu 21.04 tuy vậy song cùng với Windows 10/8.1/7 chuẩn UEFI với Legacy

Video chỉ dẫn đưa ra tiết:


Ở tiếp sau đây bản thân gợi ý các bạn phương pháp cài đặt ubuntu đôi mươi.04 lts tuy vậy song với Win 10, với chúng ta có thể triển khai tương tự đối với mua Ubuntu 21.04 tuy vậy tuy nhiên với Windows 10, 8.1, 7. Các bước hướng dẫn cụ thể nhỏng sau.

Bước 1: Chuẩn bị phân vùng cất Ubuntu trên ổ cứng.

Để hoàn toàn có thể thiết đặt được Ubuntu họ phải chuẩn bị một phân vùng trống buổi tối tđọc khoảng chừng 25 GB, ở đây bản thân để 40 GB. Trước Lúc tạo phân vùng đầu tiên bọn họ login vào Windows ( sinh sống đây là Windows 10), nhận con chuột cần vào Start Menu cùng chọn Comm& Prompt (Admin).

*
Gõ dòng lệnh diskmgmt.msc vào cửa sổ cmd và dấn Enter, chớp nhoáng cửa sổ Disk Management xuất hiện.

*

Chọn ổ cứng nhưng bạn có nhu cầu biến hóa dung tích nhằm tạo ra phân vùng trống (sống đây là ổ D), nhấn chuột bắt buộc và chọn Shrink Volume. Nhập dung tích của phân vùng trống vào mục Enter the amount of space to lớn shrink in MB với nhấn Shrink. Ở trên đây tôi đã để là 40000 MB tức khoảng chừng sát 40 GB.

*

Bây tiếng bọn họ sẽ có một phân vùng trống, bước tiếp theo sau là download Ubuntu lên phân vùng này.

*

Cách 2: Tạo USB Boot cài đặt Ubuntu 20.04 tuy vậy tuy nhiên Win 10

Tiến hành cắn USB vào máy tính xách tay cùng mở vị trí mềm Rufus lên.Nhấn vào hình tượng hình ổ đĩa nhằm trỏ đường truyền cho file ISO Ubuntu thời điểm nãy các bạn mua về.Nếu ổ cứng của người tiêu dùng theo chuẩn chỉnh cũ MBR thì số đông giá trị nhằm ngulặng, trường hợp ổ cứng laptop của người tiêu dùng theo chuẩn GPT thì sinh hoạt mục Partition scheme và target system type chọn GPT Partition Scheme for UEFI Computer. Sau kia nhận Start để thực hiện tạo thành usb boot ubuntu bởi rufus.

Để biết cụ thể phương pháp triển khai những bạn cũng có thể tìm hiểu thêm qua nội dung bài viết lý giải tạo USB download Win 10 bởi rufus. Việc tạo nên usb boot ubuntu bởi rufus các bạn tiến hành tương tự như.

Bước 3: Cài đặt Ubuntu tuy vậy tuy vậy với Windows

Cắm USB và tiến hành khởi hễ lại laptop, truy vấn vào Menu Boot (hoàn toàn có thể là phím F1 -> F12, ESC, Del, Tab) chọn lựa Boot bằng USB. Để xem cụ thể cách truy vấn vào BIOS cùng Boot Option các chiếc laptop bây giờ vui lòng truy cập tại trên đây.

Tại phiên bản Ubuntu 20.04 tiên tiến nhất này sinh sống đồ họa cài đặt thuở đầu nó sẽ hiển thị mục kiểm tra disk. Các bạn đợi cho nó check dứt rồi đưa quý phái bước tiếp theo sau hoặc dìm tổ hợp phím Ctrl + C để làm lơ.

*
Màn hình thiết đặt Ubuntu sẽ tồn tại. Chọn Install Ubuntu hoặc Try Ubuntu without installing trường hợp bạn muốn sử dụng test.

*

Chọn ngôn từ bạn muốn thiết lập, bạn cũng có thể lựa chọn cả giờ đồng hồ Việt. Ở trên đây bản thân lựa chọn English. Nhấn Continue để thường xuyên.

*
Tiếp theo chúng ta đang chắt lọc ngôn ngữ bàn phím, tại đây chúng ta đề xuất chắt lọc là English (US).

*
Cách này có 2 tuyển lựa là Download bạn dạng cập nhật và thiết đặt ứng dụng cung ứng từ thương hiệu thứ 3. quý khách có thể tích chọn nó hoặc không, còn nếu như không tích lựa chọn thì tốc độ thiết đặt sẽ nkhô giòn rộng. Sau đó nhấn Continue để đến bước tiếp theo sau.

*
Tại công đoạn này siêu đặc biệt, sai trái là rất có thể xóa hết dữ liệu vào laptop của khách hàng. Chọn mục Install Ubuntu alongside Windows Boot Manager và nhấn Continue. Với sàng lọc này là nhằm cài đặt ubuntu tuy vậy tuy vậy win 10, 7, 8.1.

*
Lưu ý: Khi lựa chọn Install Ubuntu alongside Windows Boot Manager thì Ubuntu đã tự động hóa phân chia phân vùng, thiết lập hệ quản lý điều hành vào phân vùng trống ngơi nghỉ bước 1 chúng ta vẫn chia. Trong khi bạn có thể sàng lọc Something else nhằm rất có thể từ mình tiến hành bài toán này bằng tay. Nếu các bạn không quá thông thuộc hệ điều hành này bản thân khulặng chúng ta nhằm chắt lọc thứ nhất nhằm hoàn toàn có thể tải ubuntu song song win 10 thuận tiện.

Chọn một trong các 2 trường đúng theo bên dưới (ưu tiên lựa chọn th1).

TH1: Install Ubuntu alongside Windows Boot Manager

lúc tuyển lựa Install Ubuntu alongside Windows Boot Manager thì quá trình cài Ubuntu song tuy nhiên Win 10, 7, 8 đang ra mắt tự động hóa và kha khá dễ dàng và đơn giản. Lúc bấm vào mục này sẽ sở hữu được hôp thoại xác nhận. Các các bạn nhấn Continue để thiết đặt.

*

TH2: Something else

Nếu chúng ta chọn Something else thì bọn họ sẽ khởi tạo thỏng mục sở hữu Ubuntu tuy vậy tuy nhiên Windows 10 bằng tay. Các phân vùng đề nghị tạo nên bao gồm root, trang chủ cùng swap.

Các các bạn lựa chọn mục không tính tiền space ( phân vùng trống thời điểm nãy họ vừa tạo) và nhấn vào ibé hình dấu +

*

Trước hết là root, nhằm những thông số nhỏng hình. Kích thước phân vùng rất có thể chuyển đổi phụ thuộc vào yêu cầu của người tiêu dùng, cơ mà những thông số kỹ thuật sót lại nên chính xác như hình.

Xem thêm: Không Tìm Thấy Internet Explorer Trong Win 10 2021, Cách Mở Internet Explorer Trong Windows 10 2021

*

Tiếp theo là home (chọn chính xác nhé)

*

Cuối cùng là swap (rất có thể bao gồm hoặc ko, giả dụ máy tính chúng ta cần sử dụng ổ SSD hoặc dung lượng Ram máy vi tính chúng ta khá từ tốn thì dùng)

*

Cách này giành cho máy tính tất cả ổ cứng chuẩn GPT là ngơi nghỉ mục Device for boot loader installation chúng ta lựa chọn mục tất cả chữ Windows Boot Manager ( Nếu là MBR thì để nguyên)

*

Cách 4: Thiết lập Ubuntu

Tại mục Where are you? bạn chọn là Ho Chi Minc. Nhấn Continue nhằm liên tiếp.

*
Nhập các thông báo của công ty vào ô trống như tên, mật khẩu cùng nhấn Continue.

*
Nhấn Install Now nhằm ban đầu thiết lập. Quá trình thiết đặt sẽ diễn ra, chúng ta siêng năng chời đợi khoảng chừng 10 đến 15 phút ít.

*
Sau lúc cài đặt kết thúc các bạn tiến hành Restart lại máy vi tính nhằm thực hiện.

*
Đây là screen Dual-Boot Ubuntu với Windows, các bạn nhấp vào mục Ubuntu nhằm vào Ubuntu hoặc Windows Boot Manager để truy vấn vào Windows.

*

Đôi nét về Ubuntu 21.04 mới nhất

Ubuntu 21.04 là phiên phiên bản hệ điều hành Ubuntu mới nhất và được hỗ trợ cho tới tháng 1 năm 2022. Nếu bạn cần một phiên bản Ubuntu được update dài lâu thì hay tải đăt bản đôi mươi.04 LTS. Ubuntu 21.04 bao hàm điểm gì bắt đầu, bọn họ hãy thuộc điểm qua một trong những đặc điểm trông rất nổi bật.

Nhân Linux 5.11

Ubuntu 21.04 bao gồm nhân Linux 5.11. Như vậy bao gồm những bạn dạng cập nhật và cung ứng bổ sung cập nhật kể từ lúc phân tử nhân Linux 5.8 được xây đắp trong Ubuntu trăng tròn.10. Một số ví dụ xứng đáng chăm chú bao gồm:

Quản lý bộ nhớ ẩn danh xuất sắc hơn để sút hân oán đổiBộ tinh chỉnh và điều khiển tnóng cgroup new cho phép share bộ lưu trữ tấm giữa các nhómChủ đụng nén bộ nhớ lưu trữ nhằm sút độ trễ cho phân bổ trang lớn tưởng trong ĐK bộ nhớ lưu trữ bị phân mảnhHỗ trợ chạy các lịch trình BPF trên tra cứu vãn ổ cắmFSGSBASE cung ứng cải thiện năng suất thay đổi ngữ chình ảnh bên trên Chip xử lý x86Hỗ trợ sử dụng Intel SGX nhằm tạo thành vùng mã hóaHỗ trợ chạy khách SEV-ES theo KVM nhằm đảm bảo trạng thái đăng ký khách hàng khỏi hypervisorHỗ trợ cho những trực thuộc tính mở rộng vào NFSCải thiện nay hiệu suất fsync() cho ext4 và btrfsCải tiến hiệu suất và phục sinh dữ liệu btrfsio_uring tiêu giảm nhằm sản xuất điều kiện chia sẻ vòng bình yên cho những quá trình ít an toàn và tin cậy hơnvirtio-fs DAX cung cấp cải thiện năng suất với bớt tiêu trúc bộ nhớHỗ trợ hình ảnh Hãng sản xuất Intel Rocketlake với DG1Hỗ trợ bối cảnh AMD Vangogh, Green Sardine với Dimgrey Cavefish

Toolchain Upgrades

GCC đã làm được cập nhật lên bạn dạng thi công 10.3.0, binutils lên 2.36.1 cùng glibc lên 2.33. Pynhỏ nhắn hiện tại đang được chuyển động nghỉ ngơi phiên bản 3.9.4, Perl sinh sống phiên phiên bản 5.32.1. LLVM hiện thời mặc định là phiên bạn dạng 12. golang mặc định là phiên bản 1.16.x. rustc mặc định là phiên bạn dạng 1.50.

Ngoài OpenJDK 11, OpenJDK 16 hiện tại được hỗ trợ (mà lại không được thực hiện cho các bạn dạng dựng gói).

Ruby đã được cập nhật tự v2.7.0 lên v2.7.2, và rubygems đã có triết xuất trường đoản cú mối cung cấp ruby2.7 cùng được cung cấp dưới dạng gói riêng lẻ 19.

Cải tiến bảo mật

Secureboot trên x86_64 (amd64) với AArch64 (arm64) đã làm được cách tân nhằm bao hàm miếng chêm có tác dụng SBAT, grub2, fwupd. nftables hiện thời là backover mang định mang đến tường lửa.

Máy tính để bàn Ubuntu

Đã thêm cung ứng bảo đảm smartthẻ (thông qua pam_sss)Wayl& hiện là khoác định trên phần lớn những thông số kỹ thuật, gồm chức năng bảo mật thông tin với hiệu suất tốt hơnChế độ xem màn hình hiển thị nền hiện tại cách xử trí đúng cách dán những thúc đẩy kéo và thả, ví dụ: kéo tự / đến trình làm chủ tệpChế độ thông số kỹ thuật điện áp nguồn hiện thời rất có thể được thay đổi tự thiết lập (bên trên cấu hình địa điểm tất cả hỗ trợ phân tử nhân ưa thích hợp)Hỗ trợ Pipewire hiện tại được nhảy phục sinh ghi màn hình hiển thị thao tác cùng chất nhận được giải pháp xử lý âm thanh khô tốt hơn cho những ứng dụng hộp cátTrình thiết đặt bao hàm hỗ trợ hướng dẫn và chỉ định khóa Phục hồi, hoàn toàn có thể được thực hiện để giải thuật đĩa nếu như password bị quênTích phù hợp Active Directory đã có được nâng cao. Xác thực người dùng với GPO kích hoạt vận động thoát khỏi vỏ hộp sau khoản thời gian thiết đặt. Nó cũng bao hàm một Máy khách chế độ đội (ADSys) nhằm cấu hình những cài đặt không giống nhau trường đoản cú bộ điều khiển và tinh chỉnh AD trung trung ương.

Gnome

Mặc cho dù phiên phiên bản shell bắt đầu chưa được chuyển vào Ubuntu, những áp dụng đã có update đa số lên những phiên phiên bản GNOME 40 của họ.

Ứng dụng cập nhật

Firefox 
*
 
*
 phiên bạn dạng 87LibreOffice 
*
 phiên bản 7.1.2-rc2Thunderbird 
*
 
*
 phiên bạn dạng 78.8.1

Hệ thống con đã cập nhật

PulseAudio 14Màu xanh domain authority trời 5,56NetworkManager 1.30

Đôi nét về Ubuntu đôi mươi.04 LTS

Ubuntu 20.04 LTS là phiên bản phát khô nóng định hình với được Ubuntu cam kết hỗ trợ trong tầm 5 năm. Phiên bản mới này dựa trên Linux 5.4 có những điều khiển và tinh chỉnh về đồ họa người dùng và update thêm những tính năng mới. Các bên cải tiến và phát triển Ubuntu đã và đang kích hoạt hỗ trợ mang đến WireGuard (technology VPN bảo mật) cùng tích phù hợp với Livepatch (nhằm cập nhật kernel ko phải khởi rượu cồn lại).

*

GNOME 3.36

Kể từ phiên phiên bản 17.10, Ubuntu vẫn đưa quý phái thực hiện Gnome Shell làm môi trường xung quanh máy tính xách tay nhằm bàn mang định. Nhóm Ubuntu Desktop đã bắt tay hợp tác nghiêm ngặt cùng với những công ty cải cách và phát triển Gnome cùng cộng đồng rộng to hơn để đem lại những hiểu biết tốt nhất cho người cần sử dụng.

Gnome 3.36 bao gồm cả hồ hết biến đổi có thể bắt gặp rõ từ phía người tiêu dùng. Giao diện được update, bổ sung thêm một vài tính năng mới, với đó là công suất được cải thiện.

Ubuntu 20.04 LTS tất cả Color chủ đạo là màu tím thay vị color cam như trước đó trên đây. Từ ảnh trên nền, nút ít bấm cho tới các biểu tượng đêuf tất cả màu tím.

Chủ đề hoàn toàn có thể tiện lợi biến đổi trường đoản cú Light (sáng), Dark (tối) và cả một chủ đề phối kết hợp giữa sáng sủa cùng tối là Standard.

Hỗ trợ ZFS

Ubuntu đã trình làng cung cấp riêng rẽ của ZFS vào phiên bản tạm thời 2019 của Eoan Ermine. Trong Ubuntu trăng tròn.04 Focal Fossa, cung ứng ZFS đã được nâng cao không chỉ có thế, tuy vậy vẫn được gắn cờ là thí điểm . Lúc thiết lập Focal Fossa, bạn tất cả tùy lựa chọn sử dụng ZFS nếu như khách hàng nhấp vào “chức năng nâng cao” khi được hỏi về cách bạn muốn format ổ cứng của bản thân mình.

Phiên bản tiên tiến nhất của Ubuntu có những cải tiến công suất mang đến ZFS cùng cung ứng mã hóa. Ubuntu có một cơ chế hệ thống ZFS hotline là Zsys, cung ứng khối hệ thống auto với tiết kiệm chi phí trạng thái người dùng. Nó cũng tích hòa hợp tốt hơn với GRUB để người tiêu dùng hoàn toàn có thể trở lại tâm lý hệ thống trước đó trước lúc khởi đụng vào máy tính để bàn.

Màn hình khóa và màn hình đăng nhập

Màn hình khóa và màn hình singin đã nhận được một phiên bản tăng cấp. Hình nền máy tính của doanh nghiệp được làm mờ nhiều hơn thế với được sử dụng làm cho nền cho những screen này. Nếu bạn sẽ thêm một hình hình họa vào hồ sơ người tiêu dùng của người tiêu dùng, hình hình ảnh này được hiển thị trên screen singin.

Trường mật khẩu đăng nhập bây giờ có biểu tượng đôi mắt. Nhấp vào này sẽ tiết lộ mật khẩu đăng nhập của người tiêu dùng. Ý kiến ​​về vấn đề đó đang biến đổi. An ninch thận trọng, nó chưa hẳn là tuyệt đối. Tại đơn vị, nó có lẽ không quá tệ, cùng nếu khách hàng gặp trở ngại Khi nhập mật khẩu, nó rất có thể mang lại lợi ích.

Và những tác dụng không giống hóng các bạn thăm khám phá…

Nếu bạn muốn phiên phiên bản Ubuntu trăng tròn.04 bắt đầu này thì dưới đây bọn họ sẽ hợp tác vào vấn đề thiết đặt Ubuntu tuy vậy tuy nhiên win 10.