Cách Cài Linux Song Song Win 10

Trong trong thời hạn qua, kể đến hệ quản lý thì Window được biết đến và áp dụng một cách khôn xiết phổ cập, không những thế một số trong những hệ quản lý điều hành cũng khá được nghe biết nhiều là hệ quản lý Linux nói phổ biến với Ubuntu thích hợp. Lúc cơ mà bọn họ mong làm việc cùng với hai hệ quản lý điều hành này mà ko duy nhất thiết nên áp dụng cho tới nhị lắp thêm tinch không giống nhau thì câu hỏi cài đặt song song Windows 10 với Ubuntu có không ít ích lợi. Chúng ta rất có thể vừa tiết kiệm ngân sách thời gian và tài nguyên bởi bài toán chỉ cần thay đổi sử dụng hai hệ điều hành và quản lý này cố vày đề nghị sử dụng cho tới hai máy tính khác nhau. Và tiếp sau đây bản thân đang giải đáp đến chúng ta cách để setup hệ quản lý và điều hành Ubuntu tuy vậy song với Windows 10 bằng USB.

Bạn đang xem: Cách cài linux song song win 10

1. Chuẩn bị

- Trước tiền bọn họ đề xuất chuẩn bị 1 USB buổi tối tphát âm 4GB

- Phần mượt Rufus nhằm chũng ta boot vào USB (những chúng ta cũng có thể cài đặt sinh hoạt liên kết này: https://rufus.ie/)

- Bản sở hữu Ubuntu. Tại phía trên mình đang lí giải các bạn cài đặt bạn dạng Ubuntu 20.04, họ đã tải fie .ISO thiết đặt Ubuntu theo liên kết này (Ubuntu trăng tròn.04)

2. Cài đặt Ubuntu tuy vậy song Windows 10

- Bước 1: Sau Khi cài xuống Rufus, họ mở lên cùng bắt đầu boot Ubuntu vào USB của mình. Chọn USB sinh hoạt mục Device và băng thông file ISO làm việc Boot selection nhỏng hình ảnh sau: 

*

- Cách 2 : Clichồng start với ngóng mang lại dịp tệp tin ISO được boot vào USB sẽ có được thông tin hiển thị Successfulgiống như hình:

Cách 3: Tiếp theo nhằm mua tuy nhiên tuy nhiên Ubuntu cùng với Windows 10 thì chúng ta phải triển khai phân vùng mang lại Ubuntu trên laptop. Clichồng con chuột nên vào My Computer hoặc This PC rồi chọn Manage.

Chuyển lịch sự đồ họa mới clichồng vào mục Disk Management để hiển thị danh sách những ổ đĩa cũng tương tự phần nhiều thông báo của ổ đĩa.

 

Clichồng loài chuột đề xuất vào ổ đĩa chọn rồi nhấn Shrink Volume… nhằm chế tạo phân vùng trống dùng làm mua Ubuntu.

Tại phần Enter the amount of space to Shrink in MB, nhập dung lượng phân vùng download Ubuntu. Dung lượng sẽ tùy vào nhu yếu Giao hàng của khách hàng cùng dung tích máy tính xách tay của người sử dụng.

Kết quả phân vùng ổ đĩa sẽ được phân vùng trống với dung lượng sẽ nhập.

OK, vậy là vẫn phân vùng mang đến Ubuntu bên trên laptop của chúng ta thành công xuất sắc.

- Bước 4: Tiếp theo họ vẫn cắm USB vào và khởi hễ lại máy tính để vào Boot Usb nhé, tùy vào dòng vật dụng bọn họ đang vào Boot của nó. lấy ví dụ nhỏng trên Asus vẫn là phím F2, F12 hoặc ESC... Các chúng ta cũng có thể coi tại đây.

Trong hình ảnh Boot chúng ta lựa chọn vào USB mà lại mình đã tạo nên trước đó để bắt đầu vào setup Ubuntu

- Cách 5: Giao diện setup Ubuntu trăng tròn.04 sẽ như thế này 

*

Sau vài ba giây hoặc một phút, trình thiết đặt Ubuntu đang khởi động và hiển thị nhị tùy lựa chọn nhằm tiếp tục.

Xem thêm: 9 Ứng Dụng Hình Nền Động Tốt Nhất Cho Windows 10, 10 Ứng Dụng Hình Nền Động Cho Windows 10 Mới Nhất

Chế độ “Try Ubuntu” là cơ chế USB Live, các bạn sẽ vào trực tiếp screen Ubuntu nhưng mà ko phải cài đặt. Nhưng bài viết này vẫn nói về thiết đặt tuy nhiên tuy nhiên Windows 10 và Ubuntu, vì vậy hãy chọn “Install Ubuntu”.

*

Chọn hình ảnh bàn phím – Layboard Keyout. Tốt độc nhất là nhằm mang định English (US).

*

Kết nối cùng với Wifi hoặc chúng ta có thể bỏ lỡ với setup sau

*

Cửa sổ tiếp theo hỗ trợ các tùy chọn nhằm chọn thủ tục setup phần mềm. Nếu bạn ổ cứng chúng ta không nhiều dung lượng thì nên cần chọn “minimal installation” nhằm sở hữu các phần mềm cần thiết trước.

*

Tiếp theo bọn họ sẽ Tạo phân vùng mang lại Ubuntu,. Ở Ubuntu đang không tồn tại ổ đĩa C, D, E... nhỏng sinh hoạt Windows mà lại thế vào này sẽ là /dev/sda,… Do kia chúng ta quan trọng lập phân vùng Ubuntu thủ công bằng tay.

Chúng ta sẽ khởi tạo cha phân vùng mang đến Ubuntu: /root, /trang chính với /exchange. Quý khách hàng cũng có thể chế tạo các phân vùng khác như /mnt. Nhưng cha phân vùng trên quan trọng độc nhất vô nhị cần có để thiết lập Ubuntu. Lưu ý đừng chọn vào ngẫu nhiên loại nó có chữ NTFS như thế nào cho tới khi bạn biết phương pháp phân vùng vận động vị NTFS là nơi chứa hệ quản lý Windows 10 của bọn họ.

Chọn tùy chọn free space và nhấp vào dấu + để thêm phân vùng mới. Sau đó, điền vào trường nhập cùng với những quý hiếm nhỏng được hiển thị trong hình dưới đây.

*

Tiếp tục chọn không lấy phí space cùng dấn dấu + để tạo phân vùng swap, đấy là phân vùng tạo ra RAM ảo. Mình vẫn cho 30GB dung tích cho vùng swap dựa vào tổng dung lượng 100GB của Ubuntu. Dung lượng tối thiểu bạn cũng có thể phân chia đến swap ko được nhỏ dại hơn kích cỡ RAM hệ thống.

*

Cuối cùng, tạo nên một phân vùng home vẫn là thư mục cá thể của bạn nhằm tàng trữ những tệp cùng thỏng mục cùng với những quý giá nlỗi sau:

Size: 32417MBPartition Type: LogicalLocation: BeginningUse as: Ext4 journaling file systemMount Point: /home

 Sau Lúc xong xuôi thì bảng phân vùng hoàn chỉnh đang nhỏng sau: 

*

Chọn Install Now nhằm thiết đặt. Nếu tất cả thông báo thì lựa chọn vào Continue.

*

Chúng ta đang đi vào bước ở đầu cuối là cấu hình thiết lập thông số kỹ thuật cơ phiên bản cho hệ quản lý và điều hành Ubuntu. Chúng ta tùy chỉnh cấu hình địa điểm, thương hiệu người tiêu dùng và mật khẩu đăng nhập mang đến hệ thống. 

Bấm vào Continue cùng quá trình cài đặt ban đầu. Có thể mất khoảng tầm vài phút ít cho tới khi chúng ta có thể nhìn qua trình chiếu hiển thị tất cả những khí cụ với vận dụng phần mềm.

*

3. Hoàn vớ thiết lập đặt

Sau khi kết thúc câu hỏi cài đặt, họ đã khởi rượu cồn lại máy tính nhằm áp dụng hệ quản lý Ubuntu chúng ta vừa cài đặt. Màn hình hiển thị một Menu bootloader với tương đối nhiều tùy lựa chọn nhằm khởi động với hệ điều hành các bạn vẫn sở hữu. cũng có thể nhìn thấy 2 tùy lựa chọn khởi động Ubuntu trăng tròn.04Windows 10. Chọn Ubuntu với đăng nhập hệ thống để những hiểu biết nhé. 

Vậy là họ chấm dứt Việc sở hữu song tuy vậy windows 10 cùng Ubuntu. quý khách hàng có thể thực hiện 2 hệ quản lý trên một máy tính, chỉ việc khởi hễ lại và chọn lại hệ điều khác là được. Tại bài viết sau họ vẫn tò mò về một trong những mẹo trên Ubuntu cùng giải pháp cài đặt một vài ứng dụng quan trọng trên Ubuntu nhé. Chúc chúng ta thành công!